Mỏ thạch anh tím lớn nhất Việt Nam

Hốc thạch anh tím

Thạch anh, Opal, Canxedon

Các biến thể thuộc nhóm thạch anh ( Opal, Canxedon ) được phát hiện tại nhiều nơi, nhưng chủ yếu cũng là liên quan tới  các trường pegmatit lớn. Thạch anh pha lê và thạch anh ám khói được khai thác nhiều tại Xuân Lẹ tỉnh Thanh Hoá, Thạch Khoán tỉnh Vĩnh Phúc và Kỳ Sơn tỉnh Nghệ An.

Thạch anh tím Amethyst gặp nhiều tại Đơn Dương tỉnh Lạng Sơn và Gia Lai tuy nhiên chúng thường có kích thước nhỏ và màu nhạt. Thạch anh ám khói Morion / Smoky quartz gặp ở Lộc Tân tỉnh Lâm Đồng. Thạch anh hồng được khai thác nhiều tại Đà Nẵng và một số tỉnh Tây Nguyên và chúng thích hợp cho việc sản xuất hàng mỹ nghệ.

Opal, Canxedon được khai thác nhiều tại một số tỉnh Tây Nguyên như Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Kon Tum. Tỷ lệ Opal thường rất ít, và chúng thường có màu không đẹp cũng như độ trong suốt không cao. Canxedon gặp nhiều hơn và gặp ở nhiều màu khác nhau: trắng đục, nâu, vàng, lục xám, đỏ,…và các dải màu xen kẽ nhau. Kích thước các khối Canxedon nhiều khi tới hang tấn hoặc hang chục tấn.

Trong những năm gần đây một khối lượng lớn loại này đã được khai thác và sử dụng làm mẫu trưng bày, đá phong thuỷ, tỷ lệ dùng được để sản xuất hàng trang sức rất thấp.

Tảng đá quý Canxedon nặng khoảng 27-30 tấn, 18m3 được tìm thấy tại thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông.
Tảng đá quý Canxedon nặng khoảng 27-30 tấn, 18m3 được tìm thấy tại thôn Nam Định, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông.

Địa chi : 411/14 LÊ ĐẠI HÀNH, P11, Quận 11 (có chỗ đỗ xe ô tô)

SĐT: 0392408304 (zalo/gọi) hoặc 0931 57 37 57

Fanpage CADA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.